Cam keát veà chaát löôïng !
Ñaûm baûo veà giaù caû !
Taän taâm vôùi khaùch haøng !

Hotline

Miền Bắc             : 0981 228 522
Bắc Miền Trung :  0969 640 899
Nam Miền Trung:  0981 119 469
Tây Miền Trung:    0914773838


 

ẢNH HƯỞNG DO THIẾU MỘT SỐ LOẠI VITAMIN TỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA PHÔI GÀ

17/03/20 04:03:52 Lượt xem: 1785
Cơ thể gà mái tạo ra trứng từ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn ăn vào và được dự trữ trong cơ thể. Gà mái trong tự nhiên có đủ thời gian chuẩn bị để đẻ một số lượng trứng vừa đủ nhằm duy trì nòi giống. Do đó, cơ thể gà đảm bảo có đầy đủ các chất dinh dưỡng dự trữ giúp cho trứng đẻ ra có chất lượng tốt.
Thiếu Vitamin A (Retinol)
Vitamin A có vai trò quan trọng nhất cho sự phát triển, sức lớn và thể trạng của phôi cũng như việc hình thành da ở gà. Khi thiếu vitamin A, phôi sẽ ngừng phát triển, tỷ lệ phôi chết tăng đáng kể. Gà con nở ra, nhất là vịt con mắt nhắm nghiền hoặc mở rất khó khăn. Đôi khi mắt bị dính chặt và có nhiều dử. Da chân khô, ráp.

Thiếu Vitamin B1 (Thiamine)

Vitamin B1 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của phôi. Khi thiếu Vitamin B1 trong thức ăn của đàn gà sinh sản sẽ làm các phôi bị chết vào cuối quá trình ấp. Các phôi chết có bệnh tích xuất huyết ở mình, bụng sưng và dãn cơ bụng. Biểu hiện đặc trưng là viêm da thần kinh (Polineuritis) ở gà con nở ra. Gà đi ngật ngưỡng, loạng choạng kém theo triệu chứng thần kinh.

Thiếu Vitamin B2 (Riboflavine) 

Vitamin B12 rất cần thiết cho sự phát triển của phôi và giúp cho tỷ lệ ấp nở cao. Trong một giới hạn nhất định, tỷ lệ ấp nở trứng gà tỷ lệ thuận với lượng vitamin B2 trong thức ăn gà sinh sản, tuy nhiên khi vượt quá mức giới hạn, vitamin B2 không ảnh hưởng tới tỷ lệ ấp nở nữa. Vitamin B2 đảm bảo cho khả năng sinh trưởng, phát triển của đàn gà con khi nở và tránh bị hiện tượng “ngón chân khoèo”. Nếu thiếu vitamin B2, phôi ngừng lớn, tỷ lệ phôi chết tăng lên đặc biệt ở giữa và cuối quá trình ấp. Thiếu vitamin B2 gây các triệu chứng của bệnh Micromelia, chân ngắn, ngón cong, lông kim và phôi còi, có thể có dị hình ở hộp sọ như mỏ trên ngắn, các phôi thường bị chết từ 9-14 ngày ấp.

Thiếu Vitamin B7( Vitamin H-Biotin)

Khi thiếu Vitamin B7, tỷ lệ đẻ của đàn gà sinh sản không giảm nhưng chất lượng trứng  ấp giảm đáng kể. Khi thiếu quá nhiều vitamin B7 trong thức ăn thì tỷ lệ phôi bị chết sẽ tăng vọt vào ngày ấp thứ 3. Nếu thiếu ít hơn thì các phôi sẽ chết vào quãng giữa và cuối quá trình ấp. Ngoài ra còn có hiện tượng mỏ vẹt, phôi chết có mỏ dưới ngắn, mỏ trên dài quặp xuống dưới, các xương dài của chân bị ngắn lại một cách đáng kể, xương chày cong, các khớp xương bị vặn xoắn.
Gà con 1 ngày tuổi có triệu chứng thần kinh, gà ngửa đầu vào lưng và quay tròn liên tục cho tới chết, có một số con có biểu hiện đầu gập xuống bụng.

Thiếu Vitamin B9 (Acid folic) 

Vitamin B9 giúp đảm bảo tỷ lệ ấp nở cao, gà con nở ra khỏe mạnh, lớn nhanh và lông phát triển bình thường. Nếu bị thiếu vitamin B9 trong thức ăn của đàn gà sinh sản thì tỷ lệ chết phôi sẽ tăng lên một cách đáng kể vào những ngày ấp cuối. Khi thiếu quá  nhiều phôi sẽ bị còi, chân và mỏ bị dị hình.Một số phôi chết có xương chày bị cong, đầu dẹt, mắt nhỏ và thường có một túi trong suốt ở trên thủy tinh thể. Xương hàm dưới kém phát triển hoặc không có hoàn toàn. Cổ phôi dài và thường bị vặn xoắn. Có một số trường hợp bị phù thũng toàn thân.

Thiếu Vitamin B12 ( Colabamin)

Vitamin B12 giúp đảm bảo tỷ lệ ấp nở trứng cao mặc dù nếu thiếu nó tỷ lệ đẻ của gà có thể không bị ảnh hưởng. Khi bị thiếu vitamin B12 tỷ lệ chết phôi sẽ tăng lên. Biểu hiện đặc trưng thường gặp là cơ chân phôi gà bị teo đi, chân dài bình thường nhưng rất nhỏ vì cơ không phát triển. Xuất huyết ở chân phôi, mình phôi, cơ và gân, có thể xuất huyết ở màng niệu nang và túi lòng đỏ. Tim phôi bị biến dạng, tuyến yên to, thành ruột mỏng.

Thiếu vitamin C ( Axit ascorbic)

Ở gà con 0-3 tuần tuổi và gà mái đẻ già cơ thể không tổng hợp đủ vitamin C cho các hoạt động sống, vì vậy việc bổ sung vitamin C sẽ làm tăng quá trình khoáng hóa của cơ thể và tăng hiệu quả sử dụng khoáng. Nếu thiếu vitamin C sẽ làm giảm tốc độ sinh trưởng, giảm sản lượng trứng, giảm chất lượng vỏ trứng và xương, giảm tỷ lệ nuôi sống, tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ ấp nở, giảm khả năng đáp ứng miễn dịch và trung hòa độc tố.

Thiếu vitamin D3 ( Cholecalcifreol)

Vitamin D3 rất cần thiết cho sự phát triển của phôi vì nó liên quan chặt chẽ đến quá trình trao đổi chất và hấp thụ canxi, phốt pho. Khi thiếu canxi D3 thì chất lượng trứng sẽ giảm trước khi tỷ lệ đẻ bị ảnh hưởng. Tỷ lệ ấp nở trứng sụt giảm, tỷ lệ trứng dị dạng tăng. Có thể dẫn đến chết phôi do thiếu cả Canxi và Phốt pho. Tuy nhiên khi thừa vitamin D3 cũng sẽ làm giảm tỷ lệ ấp nở của trứng.

Thiếu vitamin E ( Tocoferol/Tocotrienol)

Vitamin E có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của các tế bào và có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ vitamin A và chất béo của màng tế bào khỏi bị oxy hóa, tạo hồng cầu, giúp cơ thể sử dụng vitamin K. Nếu thiếu vitamin E sẽ làm tăng tỷ lệ trứng không phôi. Sau 24h ấp, quá trình tạo phôi và phát triển của phôi chậm, hệ tuần hoàn không được hình thành hoặc bị phá hủy ngay sau khi hình thành.
Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Bài viết liên quan

02/12/2022
Chăn nuôi gà hữu cơ đang là xu hướng hiện nay. Để chăn nuôi...
26/11/2022
Quan điểm “Giống là tiền đề, thức ăn là quyết định” đâu đó...
26/11/2022
Quan điểm “Giống là tiền đề, thức ăn là quyết định” đâu đó...
16/11/2022
Sử dụng chế phẩm vi sinh phối trộn vào thức ăn cho heo là...

CÔNG TY CỔ PHẦN HẢI NGUYÊN

Địa chỉ: HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
NMSX: Ngõ 64 Ngô Xuân Quảng - TT Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: 0243.678.1995 / 0243.676.1997 
Fax: 0243.6760921
Văn phòng Miền Trung: Số 46, Ngõ 112, đường Lệ Ninh, Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An.
Văn phòng Nam Miền Trung: Sỗ 37 Trần Anh Tông, P. Nguyễn Văn Cừ- TP Quy Nhơn - Bình Định
Văn phòng Miền Tây : B26, Đường A7, KDC Phú An, P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP Cần Thơ
Email: hainguyenjsc2002@gmail.com

©2016 by hainguyenjsc.com. Thiết kế bởi VINNO