Cam keát veà chaát löôïng !
Ñaûm baûo veà giaù caû !
Taän taâm vôùi khaùch haøng !

Hotline

Miền Bắc             : 0983 724 904
Bắc Miền Trung : 0967 292 266
Nam Miền Trung0963 745 522

QUẢN LÝ NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHO NÁI

17/01/17 05:01:43 Lượt xem: 1323
Trong các trang trại nuôi nái sinh sản, vấn đề quan tâm lớn nhất của người chăn nuôi là làm sao nâng cao năng suất cho nái. Giảm hao hụt trong khi nuôi con.
      Các trại nái muốn nâng cao năng suất cần tập trung vào đàn nái sinh sản. Đàn nái sinh sản này cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:
          Thứ nhất: thể trạng khỏe mạnh, năng suất tốt.
          Thứ hai: tỷ lệ đẻ cao, thời gian lên giống sau cai sữa ngắn.
           Thứ ba: heo con nái đẻ ra khỏe mạnh, cai sữa trọng lượng cao, ít bị hao hụt khi nuôi.
       Cần chú ý cho heo hậu bị phát triển phù hợp theo từng giai đoạn bởi vì nếu heo phát triển quá nhanh, xương heo sẽ chịu áp lực rất lớn, dễ phát sinh các vấn đề về xương khớp.
Tuyển chọn heo hậu bị theo tiêu chuẩn của trại, nên chọn heo từ nái có năng suất tốt, thể trạng đẹp, tuyến vú không có dị tật. Hậu bị khi 6 tháng phải đạt khoảng 90 kg, 8 tháng khoảng 125 ~ 135 kg.
      Nên phối hậu bị vào lần lên giống thứ ba (chú ý ghi chép các lần lên giống của hậu bị phải chính xác).
      Ngoài ra, cần chú ý cải thiện số lứa đẻ của nái trong năm. Số lứa đẻ của nái phụ thuộc bởi số ngày mang thai, thời gian nuôi con, số ngày nái không sinh sản. Số ngày không sinh sản là khoảng thời gian nái từ khi cai sữa đến khi mang thai thành công. Sau khi phối, các sự cố gây xảy thai, chết, đào thải cũng làm tăng số ngày không sinh sản.
      Để rút ngắn số ngày heo không sinh sản cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
         1. Kiểm tra lên giống thật chính xác, nhằm tăng số heo mang thai.
         2. Xử lý những heo có vấn đề lên giống.
         3. Có chương trình thay đàn và đào thải nái phù hợp.
Nái trước đẻ cần quản lý nhằm đảm bảo không để nái xảy ra sự cố. Trại đẻ trước khi nhận heo cần được vệ sinh sát trùng kỹ lưỡng. Kiểm tra sửa chữa chuồng trại, máng ăn, núm uống đảm bảo thiết bị chuồng trại hoạt động tốt. Nái chuyển 1 tuần trước khi đẻ cần vệ sinh sát trùng đầy đủ.
Nhiệt độ ở trại đẻ nên duy trì từ 18 - 20 độ. Quản lý nhiệt độ ở trại đẻ phải lấy nái làm trung tâm, tránh gió lạnh lùa nái, còn heo con ta có thể bố trí khu vực sưởi ở bên cạnh.
Ngoài ra khi heo đẻ nên có nhân viên hỗ trợ. Trường hợp heo đẻ khó có thể sử dụng Oxytoxin. Khoảng cách giữa các lần chích là 30 phút và tối đa sử dụng 3 lần.
Trường hợp quá 2 ngày so với ngày dự kiến mà heo chưa đẻ, cần kiểm tra lại lý lịch và ngày phối xem có sai sót. Sau khi đẻ cần kiểm tra xem nhau thai đã ra hết chưa.
Chú ý cho heo con bú sữa đầu đầy đủ. Heo con cần ghép bầy nên thực hiện trong vòng 24 giờ đầu (sau khi cho heo con bú sữa đầu). Khi ghép bầy cần chọn nái có nhiều sữa, không ghép ở những bầy bị tiêu chảy.
        Trước khi cai sữa 7 ngày cần cho heo con ăn cám tập ăn để khi cai sữa, heo dễ dàng thích nghi với việc ăn cám. 
        Cần quan sát trại đẻ vào buổi sáng, trưa, tối để kiểm tra lượng cám ăn vào, trạng thái heo con, tiêu chảy và tình trạng phát triển. Phát hiện sớm những bất thường ở heo để điều trị và cách ly. Trường hợp đang nuôi con mà nái chết, nếu heo con đã đủ lớn ta cho cái sữa, những heo còn nhỏ thì ghép bầy với những nái khác. 
        Trong thời gian nuôi con, chú ý không để nái hụt cân quá nhiều bởi nếu thể trạng khi cai sữa quá ốm thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất các lứa đẻ sau. Đặc biệt, hiện nay nhiều trại gặp hiện tượng năng suất sụt giảm ở lứa thứ 2. Nái hậu bị đẻ ra năng suất tốt nhưng khi cai sữa xong nái không lên giống, hoặc lên giống nhưng phối không đậu. Nguyên nhân ở đây có thể là do hậu bị phối sớm khi chức năng sinh sản chưa phát triển đầy đủ, hoặc nái bị khai thác quá mức trong quá trình nuôi con.
Hậu bị trước khi nhập vào đàn hiện hữu, cần có thời gian cách ly và thuần dưỡng ít nhất khoảng 2 tháng. Ngoài ra, cần hoàn thành chương trình vaccine cho hậu bị, ghi chép tình trạng và số lần lên giống. Chú ý vào mùa nóng cần chuẩn bị số nái chờ phối cao hơn mức thông thường khoảng 20%.
Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả!
Nguồn: Thông tin chăn nuôi Heo.

Bài viết liên quan

10/04/2017
Các loài của Bacillus thường được sử dụng làm chế phẩm...
10/04/2017
Bà con có thể phơi khô nghiền thành bột trộn trong thức ăn...

CÔNG TY CỔ PHẦN HẢI NGUYÊN

Địa chỉ: HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
NMSX: Ngõ 64 Ngô Xuân Quảng - TT Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: 043.6761997 / 043.6781995
Fax: 043.6760921
Email: hainguyenjsc2002@gmail.com

©2016 by hainguyenjsc.com. Thiết kế bởi VINNO