Cam keát veà chaát löôïng !
Ñaûm baûo veà giaù caû !
Taän taâm vôùi khaùch haøng !

Hotline

Miền Bắc             : 0983 724 904
Bắc Miền Trung : 0967 292 266
Nam Miền Trung0963 745 522

Trại tôi vừa rồi có bị tai xanh nhưng nhẹ, thiệt hại không đáng kể, tôi có nên giữ lại đàn nái để tiếp tục sản xuất không?

20/07/16 03:07:35 Lượt xem: 7060
Tôi đang phân vân giữa 2 ý kiến sau: trại tôi vừa rồi có bị tai xanh nhưng nhẹ, thiệt hại không đáng kể, tôi muốn giữ lại đàn nái để tiếp tục sản xuất nhưng có người lại bảo:

- Hỏi:
     Tôi đang phân vân giữa 2 ý kiến sau: trại tôi vừa rồi có bị tai xanh nhưng nhẹ, thiệt hại không đáng kể, tôi muốn giữ lại đàn nái để tiếp tục sản xuất nhưng có người lại bảo: nái đã mang trùng rồi, nếu có điều kiện nên đổi nái để cắt mầm bệnh, nhưng lại có người nói nái đã có sức đề kháng với bệnh nên mới qua được nên giữ lại. Tôi thấy cả hai đều có lý của nó, nên tôi nhờ chuyên gia tư vấn cho tôi. Xin cảm ơn.

-Trả lời: (pGS.TS. Nguyễn Ngọc Hải)

       Tất cả heo sau khi nhiễm PRRS và đã khỏi bệnh đều có miễn dịch chống lại bệnh này trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng. Heo hậu bị đã bị nhiễm và đã điều trị khỏi bệnh sẽ có thể có miễn dịch đối với bệnh PRRS. Những heo hậu bị này nếu vẫn cho năng suất tốt thì có thể để làm giống, tuy nhiên chúng vẫn có thể mang virus PRRS và bài thải ra bên ngoài trong thời gian dài (có thể đến cả năm) sau khi hết triệu chứng, và như vậy có thể lây nhiễm vius PRRS cho các heo khác trong đàn nhất là heo sau cai sữa và heo hậu bị mới nhập đàn. Vì vậy, những heo này lại sẽ có lợi về mặt tạo sự ổn định miễn dịch chống lại bệnh PRRS, nhưng cần chú ý phòng bệnh PRRS trong trại bằng các biện pháp an toàn sinh học, vaccine phòng bệnh PRRS cho heo hậu bị ít nhất 2 tháng trước khi phối lần đầu, đặc biệt chú ý biện pháp cách lý, làm quen môi trường của trại cho heo mới nhập vào đàn trong thời gian này.
      Mặt khác xin lưu ý với trại là vius PRRS có thể tồn tại ở những heo khác không có biểu hiện triệu chứng và cả ở môi trường bên ngoài trong một thời gian khá dài, hàng tháng. Vì thế việc loại thải những heo vừa khỏi bệnh chỉ loại được Virus PRRS có ở những heo này nhưng không loại trừ hoàn toàn virus ra khỏi trại. Do đó nếu chọn giải pháp loại thải những heo vừa khỏi bệnh PRRS bằng các biện pháp an toàn sinh học, vaccin phòng bệnh PRRS trên đàn hậu bị, đàn heo sau cai sữa … Vì thể nếu không có điều kiện áp dụng nghiêm ngặt an toàn sinh học, tiêu trừ hoàn toàn virus ra khỏi trại sau khi loại thải nái vừa bệnh PRRS … có lẽ giải pháp giữ héo nái đã có miễn dịch với bệnh PRRS, có năng suất tốt, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh PRRS như đã nêu ở trên là thích hợp nhất. Kính chúc anh thành công.

 

Ấn phẩm chăn nuôi Heo

Bài viết liên quan

30/12/2016
IgG là gì? IgG hay còn gọi là Immuno Globulin G là một...
05/11/2016
Người ta thường nói “Tốt đực tốt cả đàn, tốt nái tốt ổ”...
22/09/2016
Heo con 3 ngày tuổi bị tiêu chảy đã cho uống Spectinomycin...
19/09/2016
Nhà có khoảng 20 nái, áp dụng phối tinh nhân tạo nhưng có...

CÔNG TY CỔ PHẦN HẢI NGUYÊN

Địa chỉ: HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
NMSX: Ngõ 64 Ngô Xuân Quảng - TT Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: 043.6761997 / 043.6781995
Fax: 043.6760921
Email: hainguyenjsc2002@gmail.com

©2016 by hainguyenjsc.com. Thiết kế bởi VINNO