Cam keát veà chaát löôïng !
Ñaûm baûo veà giaù caû !
Taän taâm vôùi khaùch haøng !

Hotline

Miền Bắc             : 0981 228 233
Bắc Miền Trung : 0967 292 266
Nam Miền Trung0963 745 522
Miền Tây Nam     0969 170 808

VỊT BIỂN SẠCH ĐOÀN VĂN VƯƠN

25/10/16 05:10:32 Lượt xem: 3758
Hơn 4 năm trước, đầu tháng 1/2012, dư luận cả nước sục sôi quanh vụ cưỡng chế hàng chục hecta đầm nuôi tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Kể từ sự kiện đó, tưởng chừng cái tên Đoàn Văn Vươn chìm dần vào quên lãng. Thế nhưng từ tháng 3/2016, người nông dân này lại khiến dư luận nóng lên bởi thương hiệu " Vịt biển sạch Đoàn Văn Vươn' ra đời.
   Chăm sóc vịt biển theo cách thức đặc biệt, giúp vật nuôi không những tăng trưởng nhanh mà còn đảm bảo thực phẩm sạch, thịt ngon, trứng thơm, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.
Đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tới đường 10, rẽ sang ngả Thái Bình, rồi thẳng Tiên Lãng, chúng tôi đến khu đầm nổi tiếng của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
Bí kiếp nuôi Vịt biển sạch, ngon
   Đón chúng tôi, ông Vươn cười rất tươi, niềm nở, tự tin, bắt tay rất chắc, giọng khỏe và ăn nói trôi chảy với kiến thức về lấn biển, nông nghiệp, nhất là nuôi vịt biển.
Ngồi trong căn nhà xinh xinh trên cái phản gỗ, chúng tôi nghe thấy ngoài đầm đủ loại vịt kêu. Tiếng " cạc, cạc" rất to của vịt trưởng thành vài kg sắp ra lò mổ. Tiếng chưa vỡ giọng của đàn vịt nhỡ. và ngay cạnh nhà, đàn vịt 10 ngày tuổi kêu nhí nhí như khóc đi nhà trẻ.
    Ông Vươn kể, trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra năm 2012, hai anh em ông đã nung nấu ý định nuôi vịt trên đầm này. Về nhà, sau khi mãn hạn tù, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt ông chính là cảnh khu đầm rộng hàng chục hecta của mình hoang tàn, xơ xác, cỏ dại mọc um tùm. Điều ấy khiến ông không khỏi xót xa. Được sự động viên, giúp sức của anh em, bạn bè, hàng xóm, gia đình ông Vươn bắt tay cải tạo khu đầm, vào một khởi đầu mới.
    Cơ duyên đến với loài vịt biển của ông Vươn tới khá bất ngờ. Một người quen khi nghe tin ông Vươn ra tù đã không ngại đường xa tới tận nhà, giới thiệu và hỗ trợ gia đình ông 100 con vịt biển giống Đại Xuyên để nuôi thử. Sau đó, ông mua thêm 1.000 con giống về nuôi, 2 tháng trọng lượng đã đạt 3 kg. Cứ thế, tới nay, khu đầm 40,3 ha của gia đình ông Vươn cùng 10 nhân công đang nuôi 4.000 con vịt biển.
                                              
   Ngoài ra, còn một số loại thủy sản khác (tôm, cua, cá). Theo ông Vươn,nuôi xen lẫn hải sản và vịt thì chúng hỗ trợ nhau rất tốt.
   Ông Vươn cho rằng loại gia cầm này thích nghi điều kiện tự nhiên khu vực đầm của gia đình ông (nơi có nguồn nước thường xuyên biến động), sức chịu đựng bệnh tật tốt hơn vịt thường, tăng trưởng nhanh, đáp ứng được nhu cầu chăn nuôi sạch, đảm bảo sản phẩm thịt ngon, trứng thơm.
   Quy trình chăm sóc vịt biển của gia đình ông Đoàn Văn Vươn khắt khe từ khâu tuyển chọn con giống, phòng dịch, vệ sinh môi trường, thức ăn...
Giống vịt biển 10 ngày tuổi được ông nhập từ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã được cho uống kháng sinh, kiểm dịch cẩn thận. Đàn vịt được chăm sóc theo quy trình và phòng dịch theo định kỳ. Ông Vươn cho rằng mình hoàn toàn có thể làm một lò ấp trứng, nhưng tập trung chuyên môn nuôi vịt thương phẩm và vịt đẻ thì tốt hơn.
   Trong quá trình chăn nuôi, anh em ông Vươn không dùng thức ăn công nghiệp mà tự chế biến thức ăn theo cách riêng. Đó là tổng hợp của ngô, sắn, men vi sinh và một vài vị thuốc bắc bí truyền của gia đình. Nhờ vậy, đàn vịt phát triển rất tốt. Phân vịt được khử hết độc tố, trở thành nguồn dinh dưỡng nuôi vi sinh vật  trong đầm, hình thành nguồn thức ăn cho thủy sản.
   Chỉ vào đám cây hoa xuyến chi mọc um tùm trên bờ đầm, ông Vươn cho biết: Đây là một cây thuốc nam. Đàn vịt gia đình tôi thường xuyên được ăn thân, lá xuyến chi trộn với thức ăn, với mục đích bổ sung hàm lượng Vitamin và chất xơ, rất tốt cho đàn vịt. Ngoài ra, ông Vươn còn trồng cây chùm ngây, lấy lá cho vịt ăn.
   Ông Vươn khẳng định: " Các trang trại khác ở khu vực này cũng nuôi vịt biển, nhưng chất lượng quyết định từ thức ăn. Thịt vịt biển của tôi nuôi chắc, ngọt, ít mỡ, không ngấy, không hôi như vịt thường, trứng cũng rất thơm ngon và giàu DHA. Con lợn, con gà được nuôi bằng loại thức ăn này, thịt, trứng cũng rất ngon."
   Cách xử lý môi trường của ông Vươn cũng rất diệu nghệ. Hệ thống xửu lý vi sinh đặc biệt của ông làm cho nước trong, không bị ô nhiễm như nơi thường thấy. Chuồng nuôi cũng không có mùi hôi như nhiều trại khác. Người ở lò mổ đã ngạc nhiên khi thấy vịt của ông Vươn không bị hôi như loại vịt thông thường.
   Ngoài ra, ông Vươn đảm bảo lịch phòng dịch bệnh thường gặp trên vịt như tả, Newcastle, phun thuốc khử trùng thường xuyên để tránh dịch bệnh. Vì thế, từ lúc nuôi vịt, gia đình ông chưa lần nào dính cúm gia cầm. 
   Một con vịt của trang trại ông Vươn nuôi qua hai giai đoạn. Giai đoạn vỗ béo, con vịt đạt 3 kg chỉ trong 2 tháng. Một tháng còn lại, ông Vươn áp dụng quy trình hút mỡ cho vịt. Con vịt chỉ còn khoảng 2,5 kg và có thể xuất chuồng. Người ta cố tăng trọng để bán thì ông lại cho vịt co lại. Thật lạ!
Tiếp theo, vịt biển từ trang trại Đoàn Văn Vươn được vận chuyển bằng ô tô đến lò mổ gia cầm Viên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội, được đóng dấu kiểm dịch rồi phân phối cho các cửa hàng thực phẩm sạch trong nội thành.
Những thành quả ban đầu
   Vịt biển của gia đình ông Vươn nuôi lứa đầu đạt tiêu chuẩn. Nhờ có truyền thông hỗ trợ nên nhiều khách hàng đã tìm tới trang trại tham quan, đặt hàng. Mọi người thưởng thức thịt vịt, trứng vịt đầm ông Vươn đều khen thơm ngon, không có mùi hôi và có sự khác biệt rõ rệt với vịt thường.
   Hiện nay, mỗi tháng, trại vịt gia đình ông xuất ra thị trường khoảng 1.000 con. Giá bán 180.000đồng/ kg thịt vịt đã qua giết mổ, cao gấp đôi so với giá thị trường hiện nay mà vẫn thường xuyên "cháy" hàng. Từ đó, ông Vươn càng có thêm điều kiện để tái đầu tư.
   Để thường xuyên có thịt, trứng vịt cung cấp ra thị trường, ông Vươn nuôi gối vịt hết lứa này tới lứa khác. Ngoài vịt biển Đoàn Văn Vươn, còn có tôm rảo, trứng vịt biển Đoàn Văn Vươn có mặt tại các cửa hàng Bác Tôm, Sói biển, Hello Mam. Tới đây, gia đình ông tiếp tục ký hợp đồng cung cấp vịt, tôm cho chuỗi siêu thị Big C...
   Ông Đoàn Văn Vươn hào hứng nói về những dự định: " Tôi đang xây dựng đường dây điện cao thế, hướng tới lập phân xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi với công thức Đoàn Văn Vươn - đây là xương sống của trang trại. Tiến tới, tôi sẽ nâng quy mô đàn vịt lên hàng vạn con. Có nhiều vốn đầu tư nữa, tôi sẽ nuôi thêm lợn, gà với thương hiệu Vườn biển Đoàn Văn Vươn.
   Theo ông Vươn, khi làm kinh doanh, việc gật đầu không dễ, bởi bài toán " cung và cầu" rất quan trọng. Bên cạnh đó, trong làm ăn không thể nóng vội, sai một ly là đi một dặm.
Nguồn: Sưu tầm.

Bài viết liên quan

18/07/2020
Từ 1/8, Hà Nội cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm ở các quận...
17/06/2020
Từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát từ đầu năm 2019 đến...
16/06/2020
Giá heo hơi hôm nay 16/6 tiếp tục giảm trên cả 3 miền so...
10/06/2020
Thủ tướng yêu cầu phải giữ giá thịt lợn ổn định bằng tư duy...

CÔNG TY CỔ PHẦN HẢI NGUYÊN

Địa chỉ: HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
NMSX: Ngõ 64 Ngô Xuân Quảng - TT Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: 0243.678.1995 / 0243.676.1997 
Fax: 043.6760921
Văn phòng Bắc Miền Trung: Số 1, Ngõ 266, Đường Nguyễn Trường Tộ, TP Vinh, Nghệ An.
Văn phòng Miền Tây Nam: B25, Đường A7, KDC Phú An, P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP Cần Thơ
Email: hainguyenjsc2002@gmail.com

©2016 by hainguyenjsc.com. Thiết kế bởi VINNO